Quá trình rang cà phê

Giai đoạn 1 : Làm khô

Sau khi hạt cà phê được đổ vào máy rang , quá trình làm khô cần một khoảng thời gian và nhiệt độ tương đối lớn để làm lượng nước trong hạt cà phê bốc hơi hết.

Giai Đoạn 2 : Chuyển nâu

Khi toàn bộ hơi nước đã bốc hơi ra khỏi hạt cà phê, lúc này phản ứng chuyển nâu đầu tiên bắt đầu. Sau đó, hạt cà phê sẽ bắt đầu nở ra và lớp vỏ lụa sẽ bong ra.

Giai đoạn 3 : Nổ lần đầu

Khi phản ứng hoá nâu của hạt cà phê bắt đầu tăng tốc cũng là lúc khí gas (chủ yếu là CO2) và hơi nước hình thành bên trong hạt cà phê. Khi áp lực dần tăng lên, hạt cà phê sẽ bị vỡ ra, tạo thành 1 tiếng crack và kích thước trở nên to gấp đôi.

Giai Đoạn 4: Phát triển hương vị

Sau khi nổ lần đầu, bề mặt của hạt cà phê sẽ trơn láng hơn nhưng vẫn chưa được trọn vẹn . Giai đoạn này sẽ quyết định màu sắc của hạt cà phê và mức độ rang chín . Lúc này, thợ rang sẽ lựa chọn sự cân bằng giữa vị chua và vị đắng của hạt cà phê, và vị chua sẽ giảm đi rất nhanh trong khi vị đắng thì tăng tiến khi quá trình tiếp tục.

Giai đoạn 5 : Nổ lần hai

Đến giai đoạn này, hạt cà phê sẽ phát ra tiếng nổ thứ hai với âm thanh nhỏ hơn . Lúc này, dầu sẽ bắt đầu tràn ra khắp bề mặt của hạt cà phê, hầu hết vị chua đã biến mất và một hương vị mới hoàn toàn được sinh ra, thường chúng được miêu tả là hương vị rang “thông thường”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

ninety four − 85 =