Khi đang uống một ly cà phê, bạn có ngẫu nhiên suy nghĩ rằng: mình đang uống cà phê loại nào, có xuất xứ từ đâu?…Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày cho các bạn biết các loại cà phê phổ biến trên thế giới.

Hiện nay, cây cà phê được trồng tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có một số nước xuất khẩu các loại cà phê trên thế giới như Indonesia, Jamaica, Madagasca, Ethiopia, Colombia, Việt Nam… Cây cà phê cho ra những trái cà phê ngon nhất khi được trồng ở những vùng cao nguyên, nơi có khí hậu nhiệt đới và có đất đai màu mỡ.

Thức uống màu nâu đã trở nên quen thuộc và được yêu thích trên khắp thế giới. Cà phê giúp chúng ta thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc mệt mỏi, tạo ra nhiều ý tưởng trong công việc. Dưới đây là các loại cà phê trên thế giới ngon và được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Bản đồ các quốc gia trồng cà phê trên thế giới - coffee word map

Bản đồ các quốc gia trồng cà phê trên thế giới – coffee word map

Cafe chồn Kopi Luwak

Kopi Luwak có thể chưa quen thuộc với nhiều người nhưng đây là tên gọi chính xác của cà phê Chồn – loại cà phê nổi tiếng thế giới, được xếp vào hàng sang trọng và hiếm nhất của các loại cà phê trên thế giới. Loại cafe này hầu như chỉ có ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, Java và Sulawesi.

Cafe chồn Kopi Luwak

Cafe chồn Kopi Luwak

Blue Mountain Coffee – Jamaica

Cà phê Blue Mountain là một trong những loại hạt cà phê Arabica có giá thành cao và được ưa chuộng nhất trên thế giới. Nó có nguồn gốc ở phía đông của dãy núi Blue ở Jamaica. Người ta gọi loại hạt cà phê này là Jamaican Blue Mountain để phân biệt với những loại hạt cà phê khác.

Cà phê jamaican-blue-mountain-coffee-tree

Cà phê jamaican-blue-mountain-coffee-tree

Bourbon Coffee – Madagasca

Bourbon là giống cà phê được đặt tên bắt nguồn từ vùng đất sinh trưởng đầu tiên của nó đảo Bourbon, bây giờ là Reunion nằm ở phía đông của hòn đảo Madagasca. Café Bourbon được sản xuất lần đầu tiên tại Réunion, được biết đến như Bourbon Ile trước năm 1789. Sau đó Bourbon được ưa thích bởi người Pháp, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, và bây giờ là một trong hai loại cà phê Arabica được trồng phổ biến nhất trên thế giới, là một dạng của café Typica.

Cà phê Bourbon Coffee – Madagasca

Cà phê Bourbon Coffee – Madagasca

Ethiopia

Ethiopia có thể được ví là cái nôi của cà phê. Trong thế kỷ thứ mười, người du mục đang chăn dê trên một sườn núi Ethiopia đã là người đầu tiên nhận ra tác dụng kích thích của cà phê. Sau đó thứ thức uống này đã được lan rộng trên khắp Trung Đông bởi những người hành hương Sufi huyền bí mang đạo Hồi. Từ Trung Đông, giống café này dần được biết đến rộng rãi ở các nước Châu Âu và Châu Mỹ.

Cà phê Ethiopia

Cà phê Ethiopia

Villasarchi – Costa Rica

Villasarchi là một giống lai của cà phê Bourbon. Villasarchi sinh trưởng ở thung lũng Sarchi phía Tây thành phố Costa Rica. Các nhánh của cây cà phê này mọc xiên từ thân một góc 45 độ phân tán một vùng lá bao phủ quanh cây rất cân đối. Villasarchi sinh trưởng tốt ở vùng đất có độ cao lớn, dưới những tán cây bóng mát và giống cà phê này thích hợp với phương cách canh tác hữu cơ, vì nó không ưa các loại phân bón hóa học. Trái của Villasarchi có tông màu đỏ sáng trông rất đẹp và hấp dẫn, vị khá chua một cách thanh tao xen lẫn với một độ đắng-ngọt rất huyền bí, tạo một cảm giác lạ khi uống.

Cà phê Villa Sarchi – Costa Rica

Cà phê Villa Sarchi – Costa Rica

Typica – Ethiopia

Arabica Typica là giống cà phê lâu đời nhất, nó chính là giống cà phê đầu tiên được con người phát hiện ở vùng Kaffa của Ethiopia thế kỷ trước mà người ta hay kể như câu chuyện của một chàng chăn dê nọ. Hạt giống của cà phê Typica được mang đến Mỹ bởi một sĩ quan hải quân người Pháp vào những năm 1700. Typica có năng suất rất thấp, kích thước hạt nhỏ, hình bầu dục. Tuy nhiên, chất lượng của Typica là tuyệt vời thể hiện hương vị xuất sắc, vị đắng ngọt pha lẫn 1 chút chua nhẹ, thể chất mạnh và quân bình.

Cà Phê Typica – Ethiopia

Cà Phê Typica – Ethiopia

Geisha – Ethiopia

Geisha là một giống cà phê cực kỳ hiếm hoi mà đã hoàn toàn chinh phục tất cả những người sành cà phê có tin xuất sắc nhất trên thế giới. Hương vị của nó phức tạp không diễn tả nỗi. Có người cho rằng , nó rất phức tạp và dữ dội! Giống cà phê này được phát hiện từ thị trấn nhỏ Geisha ở tây nam Ethiopia và được đưa đến trồng ở Costa Rica. Những cây cà phê Geisha này phát triển rất cao, tán đẹp, lá thuôn dài. Trái và hạt cà phê Geisha này cũng dài hơn so với các chủng loại cà phê khác.

geisha coffee ethiopia - geisha ethiopia cà phê

geisha coffee ethiopia – geisha ethiopia cà phê

Colombia

Giống cà phê Colombia, là đứa con lai của hai bố mẹ Robusta và Arabica. Giống cà phê nầy được gây giống và phát triển ở Colombia để chống lại bệnh trong khi tăng năng suất. Trong nhiều thập kỷ Colombia cố gắng cho ra đời hàng chục phiên bản được gọi là F10-F1. F10, còn được gọi là các Castillo. Và cuối cùng, hiện nay, đỉnh cao là giống Colombia chính thức, tự hào mang tên 1 đất nước. Đây là giống trồng phổ biến nhất lở Colombia. Mặc dù Colombia có mùi hương thơm nồng nan, tuyệt vời, độ chua rất cao, xem với vị đắng có hậu, hầu như không thấy có dư vị ngọt, thể chất mạnh, được sử dụng trong các thương hiệu cà phê cao cấp.

Coffee-beans-in-colombia - Colombia cà phê

Coffee-beans-in-colombia – Colombia cà phê