Các móc nhiệt độ ảnh hưởng đến kết quả rang cà phê của bạn.

Không phải ai đã mua máy rang cà phê và rang vài 3 lần là đã rành về cách rang cà phê sao cho cà phê không bị cháy, không bị thiếu độ chín… Mà nó là cả một quá trình dài đúc kết kinh nghiệm của bản thân, vì vậy chúng ta cần chú ý từng chi tiết nhỏ trong khi rang, đặc biệt là cách canh chỉnh nhiệt độ của luồng khí nóng(hot air). Bài viết này tôi sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm của bản thân tôi đã đúc kết được trong thời gian vừa qua.

Cách rang cà phê nguyên chất đúng cách

Để có cách rang cà phê nguyên chất đúng cách thì bạn cần có những lưu ý về quy trình rang cà phê nguyên chất để rang đúng cách, đúng nhiệt độ bảo đảm được độ thơm và hương vị của cà phê:

Đầu tiên, chúng ta cần làm nóng dần hạt cà phê lên với mục đích để bay hơi nước trong hạt cà phê và giúp cho hạt cà phê sẽ teo nhỏ lại. Việc làm nóng cà phê lên được coi là một trong những bước rất quan trọng để giúp cho hạt cà phê có đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình rang và chất lượng hương vị của cà phê sau này.

Cách rang cà phê nguyên chất đúng cách

Cách rang cà phê nguyên chất đúng cách

Ở từng nhiệt độ khác nhau thì bạn cần rang cà phê đúng cách. Sau đây là các móc nhiệt độ quan trọng bạn cần chú ý.

Rang cà phê ở nhiệt độ 100oC: Khi rang cà phê ở nhiệt độ 100 độ C thì cách rang ở nhiệt độ này cần đảm bảo được các hạt cà phê phải đầy đủ nhiệt, không được hạt ít hạt nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hương vị của cà phê sau này.

Khi rang cà phê ở nhiệt độ 150oC – hạt cà phê chuyển sang màu vàng nhạt. Lúc này hạt cà phê đã có mùi thơm nồng của rơm khô và cỏ tươi hòa quyện vào nhau, rất là đặc trưng và kích thích khướu giác người dung. Đây là giai đoạn chuẩn bị cho hạt cà phê nổ lần đầu tiên.

Đến giai đoạn nhiệt độ 180oC – hạt cà phê chuyển qua màu vàng đậm. Lúc này, hạt cà phê đã xuất hiện một chút hương vị của mùi khoai lang nướng, rất là quyến rủ, say mê lòng người.

Khi hạt cà phê ở giai đoạn trên 200oC – hạt cà phê chuyển sang màu nâu nhạt và tiếp tục bạn rang cà phê đến khi hạt cà phê nổ tiếng liên tục thì bạn dừng lại không rang cà phê nữa.

Với các bước rang cà phê thì bạn cần lưu ý đến các bước tiến hành rang cà phê nguyên chất để đảm bảo được chất lượng tốt nhất và đảm bảo được hương vị thơm ngon của hạt cà phê.

Như vậy, trên đây tôi đã chia sẻ tới mọi người cách rang cà phê nguyên chất thơm ngon nhất, các bạn cần chú ý kỹ để cho ra những mẻ cà phê thượng hạng.

Chúc bạn thành công!