Bạn có biết: độ cao của vùng trồng cà phê càng cao thì hương vị và độ ngon của cà phê càng tăng? Ảnh hưởng của độ cao đến chất lượng cà phê

Nếu bạn hay uống cà phê mỗi ngày thì bạn hẳn sẽ đặt ra câu hỏi: ly cà phê này ngon hay dở là do đâu, yếu tố nào quyết định đến chất lượng của cà phê mình đang uống? Và nó có thực sự quan trọng không?

Vì sao độ cao lại quan trọng?

Độ cao có một tác động trực tiếp đến kích cỡ, hình dáng và hương vị của cà phê mà bạn đang dùng. Để tóm tắt lại một cách nhanh nhất, arabica thường thích hợp với độ cao từ 550m đến 1920m với khí hậu mát hơn, trong khi các giống robusta thì lại thích hợp với độ cao từ 180m đến 730m với khí hậu ấm hơn. Trong những khoảng này, độ cao tác động rất nhiều đến cà phê.

Làm sao để biết độ cao của hạt cà phê?

Độ cao có nhiều ảnh hưởng đến khía cạnh vật lý của hạt cà phê. Nếu bạn có cơ hội tiếp xúc với hạt cà phê xanh (cà phê chưa rang), hãy thử nhìn rõ vào hạt cà phê. Nó có nhỏ và trông có vẻ “đặc” không? Vết nứt ở giữa hạt đóng hay mở, thẳng hay zic-zac? Màu của hạt là màu ngọc bích, xanh lam hay xanh dương? Độ cao nơi cây cà phê được trồng ảnh hưởng đến tất cả những đặc tính trên.

Độ cao của vùng trồng cà phê càng cao thì hương vị và độ ngon của cà phê càng tăng

Độ cao của vùng trồng cà phê càng cao thì hương vị và độ ngon của cà phê càng tăng

Những hạt cà phê “hiếm-có” nhất là những hạt rất cứng (với độ cao từ 1370m trở lên). Những hạt này thì rất là đặc, bởi quá trình sinh trưởng chậm trong điều kiện khí hậu vùng cao. Chúng sẽ có đường nứt khít, chạy theo đường zic-zac hoặc hơi nghiêng. Mặt khác, hạt cà phê ở độ cao thấp hơn thì thường sẽ ít đặc hơn với đường nứt hơi rộng. Sẽ có một vài sự khác biệt về màu sắc phụ thuộc vào giống và cách chế biến cà phê. Cùng một loại cà phê, cùng một nông trại, hạt xanh có thể có màu khác nhau nếu được chế biến bằng phương pháp khác nhau (chế biến kiểu mật ong hay chế biển ướt). Với khẳng định đó, độ đặc của hạt được cho là dấu hiệu tốt nhất để xác định độ cao của cà phê.

Vậy cà phê được trồng những vùng cao hơn thì cà phê sẽ ngon hơn?

Lý do chính khiến cà phê trồng ở độ cao cao hơn thì “hiếm-có” hơn là bởi hương vị. Khi được chăm sóc kĩ lưỡng, cà phê được trồng ở vùng cao sẽ cho ra một ly cà phê với hương vị phong phú và độ chua tốt hơn, trong khi cà phê ở vùng thấp có xu hướng cho ra 1 ly cà phê ít hương vị và độ chua hơn. Đây là lí do tại sao người pha chế nói về độ cao của ly cà phê bạn đang uống. Thông thường, cà phê được trồng ở vùng cao hơn sẽ là một ly cà phê có vị tốt hơn. Và, chỉ bằng cách nói rằng cà phê được trồng ở độ cao 1600m, có nghĩa là cà phê có hương vị tốt hơn.

Tuy độ cao chỉ là một trong hàng tá những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị ly cà phê của bạn, nhưng nó là một trong những yếu tố quan trọng nhất.

Ảnh hưởng của độ cao đến chất lượng cà phê

Ảnh hưởng của độ cao đến chất lượng cà phê

Xem thêm: 8 Loại cà phê hạt phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thế giới.