Máy pha cà phê dạng bình lọc thô sơ

Máy pha cà phê dạng bình lọc thô sơ

Mr.Laurens – một người Pháp sống tại Paris là người đầu tiên nghĩ đến việc tạo ra chiếc máy pha cà phê đầu tiên trên thế giới dưới dạng bình lọc. Với các công cụ đơn giản thời đó, ông đã tạo ra một chiếc máy pha cà phê đơn giản với cấu tạo: một khoang đốt phía trên đặt một bình kim loại, phía dưới là một nguồn nhiệt. Từ khoang đốt đến đầu lọc bên trên được nối một ống dẫn có vai trò dẫn nước khi được đun nóng lên, hòa quyện vào cà phê.

Tuy nhiên, chiếc máy pha cà phê thô sơ này của Laurens có nhược điểm không thể chiết suất được hết các chất dinh dưỡng và không đảm bảo được hương vị nguyên chất nhất của cà phê.

Dụng cụ Syphon

Dụng cụ Syphon

Một kỹ sư người Anh tên James Napire bằng kiến thức, sự tò mò và mong muốn tạo ra một loại máy pha cà phê có thể khắc phục nhược điểm trên, năm 1853 ông đã tạo ra dụng cụ pha chế Syphon. Nguyên lý hoạt động cơ bản giống như máy pha cà phê của Laurens nhưng lại chiết xuất được hoàn toàn hương vị cà phê nhờ vào nguyên lý thẩm thấu ngược và chân không.

Cà phê được pha qua dụng cụ Syphon vẫn không lọc được hết hạt cà phê, còn lắng cặn sau khi pha chế nên sau nhiều lần thử nghiệm rót cà phê với đủ các loại giấy khác nhau.

Thì đến năm 1908, bà Melitta Bentz đã phát hiện loại giấy thấm có thể lọc bỏ hết cặn cà phê, bà trở thành người sáng chế ra bộ túi lọc cà phê.

Achilles Gaggia trong buổi ra mắt chiếc máy pha cà phê hiện đại do mình sáng chế

Achilles Gaggia trong buổi ra mắt chiếc máy pha cà phê hiện đại do mình sáng chế

Các loại máy trên chỉ dùng các công cụ thô sơ, không chính thức được cấp bằng sáng chế. Ở Pháp, lần đầu tiên loại máy pha cà phê tự động được chính thức phát minh vào năm 1822 bởi tiến sĩ Ernest Illy. Sau nhiều lần cải tiến, ứng dụng khoa học, kỹ thuật thì cho đến ngày nay, chiếc máy pha cà phê hiện đại do Achilles Gaggia phát minh vào năm 1938 và đã được cấp bằng sáng chế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− one = one