Ông bà chúng ta thường nói “nước chảy ào ào không bằng hao lỗ mội” điều đó thật là đúng trong một trường hợp của những nhà chế biến chúng ta thường gặp phải nhưng ít ai để ý đến.

Chúng tôi xin nêu ra một tình hình thực tế hiện nay trong khâu sàng phân loại (Coffee Grader) để chúng ta cùng nghiên cứu, chúng tôi muốn đề cập đến hai loại sàng R1 thông dụng hiện nay là sàng 18: 7,1ly và sàng 16: 6,3ly trong các nhà máy chế biến.

Thiếu chính xác do thiết bị quá cũ

Trong thực tế một số nhà máy sử dụng những thiết bị sàng phân loại đời cũ, có độ rung không chính xác, quá mạnh hoặc quá nhẹ cho nên để lấy được loại cà phê 6,3ly thì người ta phải lắp vào đó loại lưới có đường kính lỗ là 6,7ly bởi vì với các loại máy này nếu lắp loại lưới có lỗ khoảng 6,35 ly thì sẽ bị lẫn loại sàng nhỏ hơn vào R1 S.16 rất nhiều, tức là R1 sàng 16 mà có hơn 10% lẫn loại dưới sàng 13 vào trong đó, điều này sẽ không được khách hàng chấp nhận, chính vì để khống chế không có hơn 10% dưới sàng lọt vào sàng 16 cho nên người ta phải lắp loại lưới có lỗ 6,7ly.

Hệ quả của việc chạy máy sàng với lỗ lưới 6,7ly hoặc lớn hơn sẽ khiến cho khá nhiều cà phê có kích thước trong tầm 6,3-6,7ly lọt xuống sàng 13 (5ly) quý vị có thể kiểm tra điều này bằng cách kiểm tra cà phê sàng 13 của mình sản xuất ra có bao nhiêu phần trăm loại sàng 16 (6,3ly) ở trong đó. Chúng tôi đã làm thực nghiệm trên nhiều nhà máy còn sử dụng loại lưới có đường kính lỗ 6,7ly này và kết quả là 20% sàng 16 nằm trong sàng 13 thay vì chỉ khoảng 3% thôi, nói như thế là chúng ta đang bị mất 17% R1 mà không ai trả tiền thêm cho chúng ta cả.

Thử hình dung trong một ngày nếu chúng ta sản xuất ra 100 tấn R2 sàng 13, thì chúng ta bị mất đi trong đó 17 tấn R1 sàng 16 đúng ra là giá phải cao hơn.

Chỉ sản xuất khoảng một tháng thôi thì chúng ta mất đi một số tiền có thể mua được một cái sàng chính xác cho ra mức lẫn loại chỉ khoảng 3% mà thôi bởi cái máy sàng đó được lắp loại lưới có đường kính lỗ là 6,35ly để bắt cà phê 6,3ly.

Thiết bị chưa chính xác về tốc độ rung và biên độ rung

Hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại máy sàng phân loại phục vụ cho ngành cà phê vừa mới được chế ra chứ không phải là loại đời cũ, nhưng vì những lý do như: chế tạo chưa chính xác về tốc độ rung và biên độ rung hoặc có tay nghề về cơ khí, nhưng thiếu chuyên môn về chế biến cho nên khi lắp loại lưới có đường kính lỗ chính xác là 6,35 ly thì lại không đạt khi kiểm sàng 16, bởi bị vượt lẫn loại sàng 13 trong sàng 16 (khách hàng không chấp nhận theo hợp đồng là phải đạt 90% hay 95% trên sàng 16).

Trong trường hợp đó nhằm đạt cho được công suất cao hơn mà cũng khỏi bị lẫn loại sàng nhỏ vào sàng lớn người ta lại cho lắp những loại lỗ lưới to hơn thì kết quả thiệt hại cho nhà chế biến giống như đã nêu ở trên.

Đối với cà phê R1 sàng 18: 7,1ly thì tình hình cũng tương tự như thế, quý vị cũng nên dùng sàng mẫu 18 để kiểm tra đối với cà phê sàng 16 xem đang bị lẫn lộn bao nhiêu phần trăm sàng 18 ở trong sàng 16. Một máy sàng có độ chính xác cao, bắt buộc phải lắp đúng đường kính lỗ lưới cho sàng 18 phải là 7,1 đúng kích thước sàng mẫu mà không phải dung sai, có như thế thì chúng ta mới không bị mất cà phê sàng 18 đi vào trong sàng 16.

Muốn biết những trường hợp chúng tôi nêu ra có đúng với tình hình thực tế của quý vị hay không, xin hãy cho dùng sàng mẫu 16 để kiểm kích thước cà phê sàng 13 để xem quý vị có bao nhiêu phần trăm sàng 16 nằm trong đó, nếu con số đó là 03% trên tổng mẫu thì xin chúc mừng, còn nếu lớn hơn 10% thì xin xem lại máy sàng của quý vị để tránh thiệt hại do mất R1 mà đang bán theo giá sàng 13.

Công ty TNHH SX-TM Hucafood là nhà sản xuất hàng đầu về máy rang cà phê , máy xay cà phê, máy móc, thiết bị & dây chuyền chế biến cà phê. Với sự đa chủng loại về mẫu mã, giá cạnh tranh, bảo hành dài hạn, hỗ trợ – tư vấn miễn phí cách rang xay cà phê….. Hucafood là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng … 


 

Bài viết được cung cấp bởi công ty Cơ Khí – Cơ Điện Cà Phê Viết Hiền

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

6 + four =