Bạn đang muốn kinh doanh cà phê sạch?. Bạn đã mở quán kinh doanh cà phê nhưng chưa mang lại hiểu quả cao?. Bạn đã thất bại một vài lần trên con đường kinh doanh cà phê rang xay?

Kinh doanh bất kỳ lĩnh vực nào cũng là một sự đánh đổi, vậy cho nên mới có cảnh cần sang quán cafe mặt tiền thu nhập ổn định…và 6 sai lầm khi kinh doanh cà phê sạch dưới đây bạn lưu tâm để ý nhé!. Với 6 lưu ý khi kinh doanh cà phê sạch này bạn có một chút bí kiếp, đây là kinh nghiệm bản thân của tôi rút ra được từ khi bước vào kinh doanh cà phê.

1. Chỉ bán cà phê

Nếu bạn nghĩ, mở một quán cà phê mà chỉ bán mỗi cà phê, doanh thu từ đó có thể đủ để chi trả tiền thuê địa điểm, nhân viên, giá thành,…và có lợi nhuận thì suy nghĩ này chắc chắn sai lầm.

Bạn có thể bổ sung vào thực đơn một số loại bánh ngọt ăn kèm, đồ uống khác ngoài cà phê như trà, trái cây, những loại nước uống “hot” trên thị trường hoặc một số đồ ăn nhanh, miễn sao, chúng phù hợp với mô hình kinh doanh cafe của bạn.

2. Quá chú trọng vào pha chế mà quên đi chất lượng phục vụ

Đối với kinh doanh quán cà phê, việc pha chế vô cùng quan trọng. Chú trọng tỉ mẫn trong việc pha chế là điều nên làm song, đừng quên việc phục vụ khách hàng mới là điều trên hết và thật sai lầm khi bạn cho rằng nghệ thuật chế biến đồ uống còn quan trọng hơn cả thái độ phục vụ thân thiện, nhanh nhẹn với khách hàng hay giá cả phù hợp.

Những lưu ý khi bạn chuẩn bị kinh doanh cà phê sạch

Những lưu ý khi bạn chuẩn bị kinh doanh cà phê sạch

3. Chi tiêu quá tiết kiệm

Trong kinh doanh nhiều thứ cần tiết kiệm để tối thiểu hóa chi phí, song trong một vài trường hợp, bạn cũng cần cân nhắc kỹ xem hiệu quả và lợi ích nhận được sau cùng. Những chủ kinh doanh mới mở thường xót xa khi phải vứt đi những thực phẩm thừa. Chính vì sợ và tiếc mà họ giữ lại những thực phẩm lẽ ra phải vứt bỏ hay giảm hẳn lượng sản phẩm trưng bày, quán cafe.

Điều gì sẽ xảy ra khi khách hàng của bạn phải dùng những loại thực phẩm cũ, ôi thiu? Bạn sẽ mất khách ngay lập tức; nhất là trong giai đoạn vấn đề an toàn thực phẩm đang “nóng” hơn bao giờ hết. Đừng để đối thủ cạnh tranh hay giới truyền thông nắm thóp bạn về vấn đề không đáng này

4. Tập trung quá nhiều vào lợi nhuận

Tôn chỉ khi muốn kinh doanh thành công là “Tạo ra khách hàng chứ không phải bán hàng”. Đây là điều quan trọng cần ghi nhớ khi khởi nghiệp kinh doanh cà phê sạch, bởi bạn sẽ thất bại khi quá ám ảnh về vấn đề lợi nhuận.

Những chủ quán cafe, những quản lý thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quản trị thường rơi vào bẫy lợi nhuận, họ tập trung vào lợi nhuận quá sớm mà tìm mọi cách giảm giá các nhà cung cấp thay vì xây dựng những mối quan hệ đối tác tin tưởng và bền vững. Họ quên mất rằng, khách hàng luôn muốn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất và khi làm khách hàng hài lòng là họ sẽ lại quả cho bạn, Khi làm một khách hàng hài lòng, họ sẽ đi giới thiệu nhà hàng của bạn với những người khác. Đây là hình thức hữu xạ tự nhiên hương tuyệt vời, tiết kiệm mà đem lại hiệu quả cao.

Kinh doanh cà phê sạch, bạn cần chú ý những điều sau đây

Kinh doanh cà phê sạch, bạn cần chú ý những điều sau đây

5. Thái độ phục vụ kém

Quán cafe không chỉ là nơi bán đồ ăn, đồ uống, mà còn bán cả sự thư thái, thoải mái, cảm giác thân thuộc, cùng sự kết nối và những giá trị vô hình khác. Những điều đó chỉ thực sự có khi quản lý nhà hàng và nhân viên thực sự quan tâm đến khách hàng.

Quán cafe của bạn được đánh giá cao khi có những nhân viên nhớ tên khách hàng thường xuyên, đồ uống quen thuộc của khách, thậm chí là những câu chuyện họ chuyện trò với khách ngày hôm trước…

Trái lại, với những nơi có thái độ phục vụ kém chắc chắn sẽ thất bại. Khách hàng tới quán của bạn có thể quên thứ bạn bán nhưng lại khó bỏ qua cảm giác mà bạn mang đến cho họ.

6. Chiến lược về giá quá yếu

Kinh doanh cà phê sạch là ngành muốn tồn tại phải xác định được mức giá hợp lý. Nếu chiến lược về giá của bạn quá yếu thì cạm bẫy thất bại đang đợi bạn. Ngoài ra, bạn cũng cần tính toán giá bán trung bình cho các sản phẩm khác hoặc đặt ra giá dựa trên chi phí bỏ ra thay vì chạy theo kỳ vọng của khách hàng nhưng nằm sát biên với các đối thủ của bạn đang bán cùng mặt hàng như bạn hoặc chí ít bạn phải giải thích được tại sao lại có cái giá đó thì may ra. Tôi còn nhớ khi vào một số quán ở sài gòn nếu vào 2 người mà một người dùng đồ uống thì người kia phụ thu 70% ôi ôi thật là họ lại tập trung quá nhiều vào lợi nhuận rồi những quán đó tôi ko giám đến lần thứ 2.

Chiến lược giá cần được xây dựng dựa trên một định mức lợi nhuận khôn khéo. Tuy nhiên hãy nhớ có rất nhiều thứ được định giá bởi giá trị của chúng chứ không phải dựa trên chi phí.

Xem thêm: Kỹ thuật rang cà phê ngon