Cà phê là loại thức uống phổ biến hằng ngày. Không chỉ phục vụ mục đích giải khát, cà phê còn là chất xúc tác thần kì cho bộ não con người. Thưởng thức cà phê là cách để thư giãn và tăng khả năng sáng tạo trong công việc. Ngày nay, nhu cầu sử dụng cà phê càng tăng cao. Việt Nam tự hào là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 trên thế giới, tuy nhiên không nhiều người trong chúng ta thật sự hiểu về cà phê.Vậy có bao nhiêu loại cà phê và làm cách nào để phân biệt được các loại cà phê này?

Cà phê hạt Robusta:

Hay còn gọi là cà phê vối, cà phê Robusta đúng như tên gọi có hương vị hết sức mạnh mẽ. Sở hữu mùi thơm nồng, vị không chua, độ cafein cao, đây là loại cà phê thích hợp với khẩu vị người Việt, nhưng với người nước ngoài thì có lẽ là quá đậm đặc.

Hạt cà phê Robusta có hình bán cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Qua pha chế sẽ tạo thành một thứ nước màu nâu sánh.

Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan – Tây Nguyên trù phú với độ cao từ 800 -1000m so với mặt nước biển. Là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm.

 

Cà phê hạt Arabica:

Còn gọi là cà phê chè, hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, khí hậu mát mẻ, được trồng chủ yếu ở Braxin, và chiếm tới 2/3 lượng café hiện nay trên thế giới.

Khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàng, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn và thích hợp với khẩu vị của các quý bà. Tuy nhiên, hậu vị của café không phải là chua mà là chuyển từ chua sang đắng

Cà phê hạt Moka:

Moka là một loài cà phê thuộc chi Arabica, được người Pháp di thực từ những năm 30 của thế kỉ trước, trồng ở Đà Lạt, Lâm đồng. Cây cà phê Moka chỉ có thể sinh truởng và phát triển ở độ cao từ 1500m nên ở Việt Nam giống cà phê này chỉ được trồng ở Đà Lạt, Lâm Đồng. Cà phê Moka được xem là loại cà phê quý hiếm, có giá thành cao hơn các loại cà phê khác. Hạt Moka lớn và đẹp hơn nhiều so với giống khác, hương thơm của nó rất đặc biệt, rất sang trọng, ngây ngất, vị hơi chua một cách thanh thoát, dành cho người sành điệu. Moka thơm quí phái và có vị đặc trưng là khẩu vị lựa chọn hàng đầu của các nước Châu Âu và Mỹ.

Cà phê hạt Culi:

Thông thường một trái cà phê đều có 2 nhân (2 hạt cà phê) và hạt cà phê có hình dạng dẹp, nhưng do đột biến mà cây cà phê cho quả cà phê chỉ có 1 nhân (1 hạt). Hạt cà phê đột biến –hạt cà phê Culi có hương vị khác biệt với cà phê dẹp bình thường. 2 dòng cà phê Culi thông dụng : Culi Robusta, Culi Arabica. Cà phê Culi robusta: Đắng và mạnh mẽ hơn so với cà phê robusta hạt dẹp. Cà phê culi Arabica: Có vị chua thanh độc đáo, mùi hương thơm hơn cà phê Arabica hạt dẹp.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

six + 3 =