Cà phê là không chỉ là một thức uống đơn thuần mà còn là một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt thường ngày của người Việt. Tuy nhiên, phong cách thưởng thức café ở Hà Nội và Sài Gòn lại có sự khác nhau khá thú vị.

* Đối tượng thưởng thức

Ở Hà Nội, những người nghiền, ưa chuộng cà phê chủ yếu là những bậc lão thành, dân kinh doanh, văn phòng.  Họ ngồi uống cà phê để thảo luận công việc, để tán gẫu, trò chuyện, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng. Còn đối với những bậc lão thành, họ thường có thói quen nhâm nhi ly café vào buổi sáng se lạnh, ngồi ngắm hàng cây, phố phường Hà Nội để thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống. Đối với họ, thưởng thức cà phê là cả một nghệ thuật, ẩn chứa những câu chuyện dài cần kể.

Đối với người Sài Gòn lại khác, cà phê là loại thức uống phỏ biến với mọi lứa tuổi, tầng lớp, từ người già đến người trẻ. Họ có thể uống cà phê bất cứ giờ nào trong ngày, có thể vào buổi sáng sớm hay trong đêm khuya để nhấm nháp ly cà phê với người yêu, người bạn thân.

* Địa điểm uống

Người Sài Gòn có thể uống cà phê ở bất cứ đâu, từ vỉa hè đến những quán sang trọng. Các địa điểm phục vụ loại thức uống này ở Sài Gòn cũng rất đa dạng về thể loại như cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê bệt cho đến cà phê sân vườn…

Tại Hà Nội thì khác, do đất chật người đông nên các quán cũng đơn giản hơn. Đó có thể là quán theo phong cách phố cổ, hoặc ngồi tạm ngay vỉa hè.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

3 + five =